Đào tạo  
Bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện đề tài: "Nâng cao hiệu quả đầu tư phát triển văn hóa trên địa bàn tỉnh Phú Thọ” của NCS Cao Chu Sơn
Cập nhật: Thứ ba, 16/8/2016 | 4:05:43 Chiều
NCS Cao Chu Sơn trình bày tóm tắt luận án tiến sĩ trước Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Viện.
NCS Cao Chu Sơn trình bày tóm tắt luận án tiến sĩ trước Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Viện.

Chiều ngày 15/8/2016, tại 65 Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội, Viện Chiến lược phát triển đã tổ chức buổi bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện chuyên ngành Kinh tế phát triển cho NCS Cao Chu Sơn với đề tài: "Nâng cao hiệu quả đầu tư phát triển văn hóa trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”.

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Viện do PGS.TS. Bùi Tất Thắng - Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển - làm Chủ tịch Hội đồng cùng các nhà khoa học đến từ Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Viện nghiên cứu định cư, Viện Nghiên cứu Văn hóa nghệ thuật, Tạp chí Kinh tế và Dự báo, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội và Viện Chiến lược phát triển.

Bản luận án của NCS Cao Chu Sơn có 178 trang, ngoài phần Mở đầu và Kết luận, được trình bày trong bốn chương: (1) Tổng quan tài liệu nghiên cứu về văn hóa và đầu tư phát triển; (2) Cơ sở lý luận và thực tiễn về đầu tư phát triển văn hóa và hiệu quả đầu tư phát triển văn hóa; (3) Đánh giá thực trạng hiệu quả đầu tư phát triển văn hóa trên địa bàn tỉnh Phú Thọ; (4) Các giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư phát triển văn hóa trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Trong luận án của mình, tác giả đã tổng quan một số công trình nghiên cứu trong và ngoài nước liên quan đến nội dung đề tài; chỉ rõ hạn chế của các nghiên cứu trước đây là chưa tiếp cận hoặc đã tiếp cận nhưng nội dung còn mờ nhạt, sơ sài về đầu tư phát triển văn hóa.

Tác giả đã phân tích thực trạng đầu từ phát triển văn hóa trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, thông qua việc sử dụng hệ thống các chỉ tiêu đánh giá, cho thấy, việc sử dụng nguồn vốn đầu tư phát triển văn hóa vẫn chưa đạt hiệu quả như mong muốn, còn dàn trải trong đầu tư và chưa xây dựng được kế hoạch và chiến lược cho đầu tư lâu dài. Việc phối hợp đầu tư giữa ngành văn hóa với các ngành khác lỏng lẻo dẫn tới tình trạng đầu tư phát triển văn hóa ở tỉnh còn dàn trải, thiếu đồng bộ, kém hiệu quả, góp phần làm cho văn hóa chưa thực sự trở thành yếu tố quan trọng để phát triển kinh tế của tỉnh cũng như văn hóa chưa góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế như tiềm năng của nó. Từ đó tác giả đã đưa ra được 2 nhóm giải pháp lớn: Nhóm giải pháp huy động và sử dụng vốn và nhóm giải pháp về quản lý nhà nước trong đó có xét đến tất cả các chủ thể: nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Đặc biệt, tác giả cũng đã đưa ra một số kiến nghị đối với cơ quan Trung ương và địa phương về vấn đề kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực, chính sách quản lý,… để nâng cao nâng cao hiệu quả đầu tư phát triển văn hóa trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Viện đánh giá đây là công trình nghiên cứu độc lập của tác giả, không trùng lặp với những luận án, công trình nghiên cứu đến thời điểm hiện nay. Luận án có kết cấu hợp lý, nội dung đã đáp ứng yêu cầu của một luận án tiến sĩ kinh tế. Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Viện đã thống nhất đề nghị Viện Chiến lược phát triển công nhận kết quả bảo vệ luận án và cấp bằng tiến sĩ chuyên ngành Kinh tế phát triển cho NCS Cao Chu Sơn./.

Nguồn: Viện Chiến lược phát triển.

Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn