Đào tạo  
Những đóng góp mới trong luận án tiến sĩ của nghiên cứu sinh Trần Thị Thu Hà
Cập nhật: Thứ năm, 30/9/2021 | 4:03:59 Chiều

Đề tài Luận án: Tỷ giá hối đoái thực đa phương (REER), vai trò và ứng dụng trong công tác điều hành kinh tế vĩ mô tại Việt Nam

Chuyên ngành: Kinh tế phát triển                                          Mã số: 9310105

Nghiên cứu sinh: TRẦN THỊ THU HÀ

Người hướng dẫn khoa học 1: TS. Lương Văn Khôi

Người hướng dẫn khoa học 2: PGS.TS. Nguyễn Thị Thùy Vinh

Cơ sở đào tạo: Viện Chiến lược Phát triển

Những đóng góp mới về mặt học thuật, lý luận

Luận án có những đóng góp mới so với các nghiên cứu trước như sau:

1. Về lý thuyết: Đã phát triển mô hình ước lượng tỷ giá cân bằng cho Việt Nam với việc lựa chọn các biến và mô hình phù hợp dựa trên việc nghiên cứu sâu các nghiên cứu nền tảng cho việc ước lượng tỷ giá thực cân bằng và độ sai lệch tỷ giá

2. Về phương pháp: Đây là đề tài đầu tiên thực hiện việc ước lượng tỷ giá hối đoái thực đa phương (REER) có phân tách tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam thay vì chỉ tính theo tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam với các nước đối tác trong các nghiên cứu trước đây. Đề tài đã kết hợp hai phương pháp nghiên cứu định tính và định lượng để đánh giá tác động của sai lệch tỷ giá đến các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô tại Việt Nam, trong khi các nghiên cứu trong nước hiện tại mới chủ yếu sử dụng phương pháp định tính và nếu có định lượng thì chỉ mới đánh giá tác động đến xuất khẩu. Bên cạnh đó, đây cũng là đề tài đầu tiên thực hiện đánh giá khả năng ứng dụng tỷ giá hối đoái thực đa phương trong công tác điều hành kinh tế vĩ mô thông qua phương pháp mô phỏng định lượng.

3. Những luận điểm mới rút ra được từ kết quả nghiên cứu của Luận án:

- Về tỷ giá hối đoái thực đa phương: Trong kỳ nghiên cứu từ 2000-2020, đồng Việt Nam có xu hướng lên giá khoảng 22,14%. Việc sử dụng rổ tiền tệ mở rộng của nhiều đối tác thương mại bao phủ tổng kim ngạch thương mại của Việt Nam lớn hơn phản ánh đầy đủ, giá trị thương mại của Việt Nam đã cho kết quả REER sát thực và khách quan hơn.

- Đánh giá tác động của sai lệch tỷ giá: mức chênh lệch tỷ giá cao nhất trong giai đoạn 2000-2020 là +1,8% vào năm 2016 và -1,4% kể từ quý 4/2008 đến quý 2/2009. Từ năm 2017 đến năm 2020, tỷ giá trở về xu hướng tương đối cân bằng với mức sai lệch tỷ giá dao động ở mức từ 0,4% đến 0,7%. Sai lệch tỷ giá dù là nhỏ (1%) cũng sẽ để lại những hệ lụy đối với ổn định kinh tế vĩ mô.

4. Những đề xuất mới về chính sách rút ra từ kết quả nghiên cứu của Luận án:

Với mục tiêu đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, hướng tới thực hiện điều hành tỷ giá chủ động, hiệu quả, chính sách tỷ giá cần được vận hành trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, gắn với quy luật vận động của thị trường. Theo đó, cần ứng dụng tỷ giá hối đoái thực đa phương với rổ tiền tệ tham chiếu mở rộng hơn với độ bao phủ thương mại lớn hơn, xác định mức sai lệch tỷ giá và đánh giá tác động của sai lệch tỷ giá đến các chỉ số kinh tế vĩ mô. Luận án đã đề xuất thêm kiến nghị nhằm có thể ứng dụng tỷ giá hối đoái thực đa phương hiệu quả hơn trong điều hành kinh tế vĩ mô. Luận án cũng đã gợi ý một số hướng nghiên cứu tiếp theo, trong đó đề xuất tính thêm tỷ giá cân bằng theo cách tiếp cận của tỷ giá cân bằng cơ bản (FEER) để có thêm thông tin đối chứng với cách tiếp cận của tỷ giá cân bằng hành vi (BEER); hoặc bổ sung một số biến kinh tế cơ bản vào mô hình tính tỷ giá cân bằng thực theo cách tiếp cận BEER như giá dầu thế giới, thâm hụt ngân sách,... để tỷ giá thực cân bằng thu được có thể sẽ được cải thiện.
 

Giới thiệu luận án:

Tóm tắt luận án

Toàn văn luận án

Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn