Đào tạo  
Bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện đề tài "Đánh giá các nhân tố tác động đến tăng trưởng kinh tế đô thị Việt Nam (lấy ví dụ là thành phố Hà Nội)” của NCS Nguyễn Lê Vinh
Cập nhật: Thứ tư, 3/3/2021 | 2:41:56 Chiều
NCS Nguyễn Lê Vinh trình bày tóm tắt luận án trước Hội đồng.
NCS Nguyễn Lê Vinh trình bày tóm tắt luận án trước Hội đồng.

Chiều ngày 01 tháng 3 năm 2021, tại 65 Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội, Viện Chiến lược phát triển đã tổ chức buổi bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện chuyên ngành Kinh tế phát triển, mã số 9310105 cho NCS Nguyễn Lê Vinh với đề tài: "Đánh giá các nhân tố tác động đến tăng trưởng kinh tế đô thị Việt Nam (lấy ví dụ là thành phố Hà Nội)”.

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Viện do PGS. TS. Lê Thu Hoa đền từ Trường Đại học Kinh tế Quốc dân làm Chủ tịch Hội đồng cùng 06 nhà khoa học gồm: PGS. TS. Hoàng Văn Hoan, Học viện Chính trị Khu vực I, Phản biện 1; PGS. TS. Lê Xuân Bá, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Phản biện 2; PGS. TS. Bùi Đức Tuân, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Phản biện 3; PGS. TS. Bùi Văn Huyền, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Ủy viên Hội đồng; PGS. TS. Tăng Văn Khiên, Hội Thống kê Việt Nam, Ủy viên Hội đồng; TS. Trần Anh Tuấn, Viện Chiến lược phát triển, Ủy viên Thư ký.

Tham dự lễ bảo vệ có TS. Trần Hồng Quang, Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển và TS. Đinh Lâm Tấn, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển đại diện cơ quan đào tạo; GS. TS. Ngô Thắng Lợi và TS. Cao Ngọc Lân là người hướng dẫn khoa học của nghiên cứu sinh. Ngoài ra còn có đông đảo người thân, bạn bè và đồng nghiệp của NCS Nguyễn Lê Vinh.

Luận án tiến sĩ của NCS Nguyễn Lê Vinh, ngoài phần mở đầu, kết luận, tài liệu tham khảo, phụ lục, nội dung luận án dài 139 trang, gồm 04 chương chính, cụ thể: Chương 1: Tổng quan những công trình nghiên cứu có liên quan đến đề tài luận án; Chương 2: Cơ sở lý luận đánh giá các nhân tố tác động tới tăng trưởng kinh tế đô thị Việt Nam; Chương 3: Đánh giá các nhân tố tác động đến tăng trưởng kinh tế đô thị Việt Nam; Chương 4: Định hướng, giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đô thị Việt Nam.

Về mặt lý luận và học thuật, tác giả đã bổ sung làm rõ thêm lý luận về tăng trưởng kinh tế đô thị, sự khác biệt giữa tăng trưởng kinh tế đô thị với tăng trưởng nền kinh tế quốc dân; chỉ ra vai trò của các nhân tố đặc trưng đô thị đối với tăng trưởng kinh tế đô thị từ đó nhận định rõ hơn vai trò của các nhân tố đặc trưng đô thị đối với tăng trưởng kinh tế đô thị, góp phần đánh giá tăng trưởng kinh tế đô thị đạt được độ chính xác cao hơn; bổ sung một số vấn đề lý luận, nội hàm, bản chất của 3 nhân tố nguồn lực, 5 nhân tố đặc trưng đô thị trong khu vực đô thị và tác động của các nhân tố đó tới tăng trưởng kinh tế đô thị. Tác giả đã xây dựng các tiêu chí và bộ chỉ tiêu để đánh giá các nhân tố tác động và tác động của các nhân tố tới tăng trưởng kinh tế đô thị theo hai nhóm nhân tố: nhóm nhân tố truyền thống và nhóm nhân tố đặc trưng đô thị.

Về mặt thực tiễn, tác giả đã phân tích, đánh giá được các nhân tố tác động tới tăng trưởng kinh tế thành phố Hà Nội với sự đối chiếu, so sánh với một số đô thị khác trong nước và quốc tế, từ đó làm rõ những mặt được, chưa được, nguyên nhân của những hạn chế trong việc tăng trưởng kinh tế đô thị của thành phố Hà Nội. Tác giả đã đề xuất được một số quan điểm và định hướng mô hình tăng trưởng kinh tế thành phố Hà Nội và các đô thị Việt Nam gắn với đặc thù của Việt Nam. Tác giả cũng đã đưa ra 06 giải pháp nhằm cải thiện các nhân tố, khắc phục những tác động tiêu cực, phát huy những mặt tích cực của các nhân tố tăng trưởng kinh tế đô thị nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thành phố Hà Nội và các đô thị Việt Nam.

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Viện đánh giá cao nội dung luận án, luận án là công trình nghiên cứu khoa học độc lập, công phu, nghiêm túc, tư liệu phong phú, sáng tạo và có những đóng góp mới ý nghĩa về mặt lý luận và thực tiễn. Luận án đã đáp ứng được đầy đủ yêu cầu về nội dung và hình thức của một luận án tiến sĩ. Hội đồng đã thống nhất đề nghị Viện Chiến lược phát triển công nhận kết quả bảo vệ luận án và cấp bằng tiến sĩ chuyên ngành Kinh tế phát triển cho NCS Nguyễn Lê Vinh./.
 

NCS Nguyễn Lê Vinh chụp ảnh cùng Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Viện, người hướng dẫn khoa học và đại diện Viện Chiến lược phát triển.

TS. Trần Hồng Quang, Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển, địa diện cơ quan đào tạo tặng hoa chúc mừng NCS Nguyễn Lê Vinh.

 

Nguồn: Viện Chiến lược phát triển

 
Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn