Hội thảo – Hội nghị  
Xây dựng công cụ và phương pháp đánh giá tiềm năng phát triển bền vững lãnh thổ
Cập nhật: Thứ tư, 26/11/2014 | 10:17:22 Sáng
PGS.TS. Nguyễn Hồng Thục, Viện trưởng Viện Nghiên cứu định cư phát biểu tại tọa đàm.
PGS.TS. Nguyễn Hồng Thục, Viện trưởng Viện Nghiên cứu định cư phát biểu tại tọa đàm.

Sáng 20/11/2014, Viện Chiến lược phát triển phối hợp với Viện Nghiên cứu định cư đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học về "Xây dựng công cụ và phương pháp đánh giá tiềm năng phát triển bền vững lãnh thổ” do TS. Trần Hồng Quang, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển chủ trì, tại 65 Văn Miếu, Hà Nội.

Tham dự tọa đàm có các nhà khoa học, quản lý đến từ Viện Chiến lược phát triển; Viện Nghiên cứu định cư; Vụ Quản lý Quy hoạch; Viện Thule, New zealand; Đại học Newcastle, Anh và đông đảo các nghiên cưu viên của Viện Chiến lược phát triển.

Mở đầu tọa đàm, PGS.TS. Nguyễn Hồng Thục, Viện trưởng Viện Nghiên cứu định cư đã dẫn luận về các công cụ đánh giá phát triển lãnh thổ hiện nay ở Việt Nam và các ứng dụng của công cụ mới. Theo bà, trong nghiên cứu phát triển bền vững lãnh thổ, Việt Nam cần chuyển từ định hướng chung chung và chuyển đổi sang các nghiên cứu định lượng để quản lý phát triển theo hướng "công cụ và chỉ số phát triển”

Tại tọa đàm, ThS.KTS. Thái Minh Hải Hà đến từ Đại học Newcastle đã trình bày về phương pháp mô hình hóa trong bảo tồn và phát triển các mô hình định cư theo yêu cầu phát triển bền vững với các mô hình như: Mô hình cấu trúc cộng sinh, mô hình cấu trúc lệ thuộc, mô hình cấu trúc hỗn hợp… ThS.KTS. Thái Minh Hải Hà còn giới thiệu một số phương pháp tính như: phương pháp tính độ trung tâm theo bậc, phương pháp tính độ liền kề, phương pháp tính độ "trung gian”, phương pháp tính độ trung tâm theo hướng vector đặc trưng…

Thay mặt nhóm nghiên cứu, TS. Trần Thục Hân đến từ Viện Thule, New zealand cũng đã giới thiệu một số công cụ và phương pháp đánh giá tiềm năng phát triển bền vững lãnh thổ. Một trong các phương pháp đánh giá các mô hình định cư đô thị và nông theo yêu cầu phát triển bền vững là phương pháp Ecology Footprint. Đây là phương pháp được cho là có cách tính toán cụ thể và tiên tiến nhất hiện nay về phát triển bền vững. Ngoài ra trên thế giới hiện nay còn sử dung hai phương pháp đó là: Đánh giá thông qua định lượng khí thải CO2 và đánh giá bằng phương pháp Ecological Footprint.

Tọa đàm đã nhận được nhiều ý kiến và câu hỏi từ các nhà nghiên cứu, các nhà quản lý trong và ngoài Viện./.

Nguồn: Viện Chiến lược phát triển.

Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn