Nghiên cứu-Trao đổi  
Ảnh: Minh họa (Nguồn: Internet)

Trong khi thế giới vẫn đang trong tiến trình của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ III, sự manh nha cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ IV đã được hình thành và được dự đoán sẽ có những tác động mạnh mẽ gấp bội đến sự phát triển của loài người. Liệu cuộc cách mạng lần này sẽ đem lại thách thức và cơ hội gì cho phát triển đối với các nước trên thế giới, nhất là các nước đang phát triển như Việt Nam?Bài nghiên cứu này sẽ cố gắng đi tìm một phần nào câu trả lời, góp phần cho những định hướng chính sách phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian tới.

Khu vực Biển Đông được xem là "chỗ dựa” của hơn 500 triệu người dân và sinh kế "trực tiếp” của hơn 300 triệu ngư dân thuộc 10 quốc gia và vùng lãnh thổ. Nằm trên vùng Biển Đông, Việt Nam được xem là quốc gia biển với nhiều lợi thế để phát triển kinh tế. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sau gần 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới đất nước và hơn 7 năm triển khai Chiến lược Biển Việt Nam, kinh tế biển và vùng ven biển ngày càng phát triển và có những đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế, ổn định xã hội của nước nhà và góp phần sớm đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển, bảo đảm vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia trên biển.

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) vừa nhận định, với nhu cầu năng lượng toàn cầu tăng nhanh như hiện nay, thế giới sẽ bước vào "kỷ nguyên vàng” của khí đốt tự nhiên, thông qua việc mở rộng khai thác nguồn nhiên liệu này trên toàn cầu. Tuy nhiên, LHQ và các tổ chức môi trường quốc tế đã cảnh báo về hàng loạt ẩn họa từ "kỷ nguyên vàng” của khí đốt. Trong đó, nghiêm trọng nhất là tình trạng Trái đất ấm lên nhanh hơn, do khai thác và sử dụng khí đốt.

Tổng Bí thư Tập Cận Bình lĩnh trọng trách đưa TQ vào thời kỳ phát triển mới.

Công cuộc cải cách mở cửa mà Đặng Tiểu Bình khởi xướng tại Trung Quốc từ năm 1978 đã làm thay đổi toàn diện đất nước Trung Quốc rộng lớn, từ chính trị đến kinh tế, văn hoá; từ thành thị đến nông thôn; từ vùng duyên hải giàu có đến các khu vực xa xôi như Tân Cương, Tây Tạng...Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, các động lực tăng trưởng của Trung Quốc đang dần cạn và thực tế này đòi hỏi phải đẩy mạnh cải cách để phát triển. Kế hoạch phát triển kinh tế -xã hội 5 năm 2011-2015, Văn kiện Đại hội 18 và Báo cáo "Trung quốc 2030” đã xác định lộ trình, giải pháp phát triển của Trung Quốc trong chặng đường đến năm 2030 với những cơ hội lớn và cả thách thức lớn.

Mỹ-Trung cạnh tranh-Các nhà đầu tư Trung Quốc đã có mặt ở hầu khắp châu Phi.

"Lục địa đen”-châu Phi-đang trở thành địa bàn cạnh tranh quyết liệt của hai cường quốc là Mỹ và Trung Quốc. Sau khi Trung Quốc đẩy mạnh đầu tư vào châu Phi và tháng 5/2014 tuyên bố viện trợ các nước trong khu vực này 12 tỷ USD, đầu tháng 8 vừa qua, tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-châu Phi lần đầu tiên, Nhà Trắng đã cam kết từ nay tới năm 2018 sẽ cung cấp các khoản đầu tư và hỗ trợ tài chính mới trị giá 33 tỷ USD cho nhiều lĩnh vực của châu Phi. Cuộc "chạy đua” Mỹ - Trung tại châu Phi diễn ra trong bối cảnh châu lục này đang sở hữu nguồn tài nguyên khổng lồ và ngày càng trở thành khu vực kinh tế năng động.

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang trên đà hội nhập mạnh mẽ, hướng tới thành lập Cộng đồng chung vào năm 2015, trong đó việc thành lập cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) là nội dung hội nhập quan trọng nhất. AEC ra đời sẽ là một bước ngoặt đánh dấu sự hội nhập khu vực một cách toàn diện của các nền kinh tế Đông Nam Á và sẽ đặt ra nhiều cơ hội và thách thức đối với kinh tế Việt Nam.

Để hướng tới mục tiêu tổng quát của Chiến lược biển Việt Nam: "Đến năm 2020, phấn đấu đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển…” và triển khai Luật biển Việt Nam, yêu cầu đặt ra cho các ngành, lĩnh vực kinh tế biển chủ lực của nước ta là phải có hướng đi mới, phù hợp với cục diện mới.

Thế kỷ 21, được xem là thế kỷ của "Biển và Đại dương”, "biển và kinh tế biển”, "biển và sức mạnh quốc phòng”. Chính vì thế, Biển có một vị trí đặc biệt quan trọng về "địa kinh tế” và "địa chính trị” đối với các quốc gia có biển, thậm chí cả những quốc gia không có biển trên thế giới. Trong bốn biển hiện nay, biển Thái Bình Dương có vai trò và vị thế rất lớn đối với sự phát triển kinh tế biển của thế giới và khu vực, trong đó Biển Đông được xem là tuyến đường hàng hải "trọng yếu”, là "khu căn cứ” quân sự của các quốc gia, là "chỗ dựa” sinh kế trực tiếp của hơn 300 triệu ngư dân thuộc 10 Quốc gia trong khu vực và 01 vùng lãnh thổ. Nếu quốc gia nào sở hữu được càng nhiều "Biển” thì quốc gia đó sẽ càng mạnh về kinh tế và vững về quốc phòng; điều này đã được lịch sử chứng minh là hầu hết các cường quốc trên thế giới đều xuất phát từ các hoạt động liên quan đến biển. Nằm trong vùng Biển Đông, Việt Nam có hơn 3000 hòn đảo chạy dọc từ Bắc vào Nam, hai hệ thống quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở ngoài khơi; địa thế Tổ quốc hình chữ "S” với bờ biển dài đang đặt ra nhiều vấn đề về phát triển quốc phòng và kinh tế biển đảo nước nhà.

Ngành dệt may Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội và thách thức khi TPP chính thức có hiệu lực.

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hiện đã trải qua 19 vòng đàm phán, với sự tham gia của 12 quốc gia thành viên, có triển vọng kết thúc trong năm 2014 này. Với các tiêu chuẩn cao; không gian rộng lớn của 14 quốc gia và vùng lãnh thổ (bao gồm cả hai thành viên tiềm năng là Hàn Quốc, Đài Loan), với hơn 800 triệu dân, đóng góp khoảng 40% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới và khoảng 30% kim ngạch thương mại toàn cầu; TPP được kỳ vọng là một "hiệp định của thế kỷ 21”, đem lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư quốc tế. Việt Nam tham gia đàm phán từ năm 2010 và đang đứng trước những cơ hội, thách thức lớn từ TPP, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại. Tuy nhiên, nghiên cứu này không đánh giá tác động của TPP đối với Việt Nam đơn thuần về thương mại, mà nhìn nhận cơ hội và thách thức từ TPP trong mối quan hệ tổng thể với tiến trình cải cách, phát triển đất nước những năm tới.

Bernanke, Người đứng đầu FED có vai trò quan trọng đưa kinh tế Mỹ ra khỏi suy thoái.

Những chuyển động mới từ các nền kinh tế thuộc các nhóm nước mới nổi và phát triển đang cho thấy xu hướng ngày càng rõ nét về một cuộc "đổi ngôi” của kinh tế toàn cầu. Trong khi các nền kinh tế phát triển như Mỹ, EU, Nhật Bản vốn trì trệ, suy thoái kéo dài, nay đã chuyển biến tích cực thì "mây đen” lại đang bao phủ các nền kinh tế đang nổi như Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Brazil…vốn được coi là "động lực” tăng trưởng của kinh tế toàn cầu.

Các tin đã đưa  

 
Bài đọc nhiều nhất  
Tư vấn  
Liên kết website  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn